SO SÁNH THIẾT BỊ BƠM CHÌM VÀ BƠM LẮP KHÔ

SO SÁNH THIẾT BỊ BƠM CHÌM VÀ BƠM LẮP KHÔ

SO SÁNH THIẾT BỊ BƠM CHÌM VÀ BƠM LẮP KHÔ

SO SÁNH THIẾT BỊ BƠM CHÌM VÀ BƠM LẮP KHÔ

LỰA CHỌN THIẾT BỊ BƠM PHÙ HỢP CHO ỨNG DỤNG CHỐNG NGẬP VÀ TƯỚI TIÊU

 

 

A- TỔNG QUAN VỀ THIẾT BỊ BƠM CHO ỨNG DỤNG CHỐNG NGẬP VÀ TƯỚI TIÊU

 

                    1. KHÁI NIỆM CHUNG:

     Để lắp đặt trạm bơm cho những vùng hay có lũ lớn hoặc có mực nước dao động lớn trong năm, hiện nay chúng ta cần phải phân tích để lựa chọn công nghệ và thiết bị bơm phù hợp để đạt được hiệu quả kinh tế kỹ thuật cao trong đầu tư cũng như thực hiện đúng đường lối Công nghiệp hoá và Hiện đại hoá đất nước, đón đầu các công nghệ mới, đặc biệt trong công cuộc phát triển Nông nghiệp và Nông thôn Việt Nam hiện nay và trong tương lai.

 

                    2. PHÂN TÍCH

     Hiện nay, có hai loại công nghệ và thiết bị bơm được sử dụng phổ biến, thịnh hành đó là Bơm có mô tơ lắp khô (loại cũ) và Bơm có mô tơ lắp chìm (loại mới). Dưới đây chúng ta sẽ phân tích những đặc điểm của từng loại bơm:

 

                              A- Loại bơm có mô tơ lắp khô:

  • Đây là loại bơm truyền thống, đã được sử dụng trong nhiều năm và hiện nay vẫn phổ biến cho một số ứng dụng.
  • Mô tơ và đầu bơm đều được lắp phía trên mặt nước hoặc Mô tơ lắp trên mặt nước còn đầu bơm lắp chìm dưới nước.
  • Các bơm loại này trục mô tơ và trục bơm nối với nhau bằng khớp nối trục hoặc hộp số.
  • Loại này gọi tắt là BƠM LẮP KHÔ.

 

                              B- Loại bơm có mô tơ lắp chìm:

  • Cả mô tơ và đầu bơm là một khối thống nhất chỉ có một trục chung cho cả mô tơ và đầu bơm, không có nối trục.
  • Khi làm việc toàn bộ bơm và mô tơ chìm trong nước.
  • Loại này gọi tắt là BƠM CHÌM.

 

B- PHÂN TÍCH ƯU ĐIỂM & NHƯỢC ĐIỂM CỦA TỪNG LOẠI KHI ỨNG DỤNG CHO CÁC TRẠM BƠM ĐỂ LỰA CHỌN THIẾT BỊ CHO XÂY DỰNG TRẠM BƠM THỦY LỢI CHO NHỮNG VÙNG HAY CÓ LŨ HOẶC CÓ MỰC NƯỚC DAO ĐỘNG LỚN:

 

                    1. NHƯỢC ĐIỂM CỦA CÔNG NGHỆ “BƠM LẮP KHÔ”

     Ngày nay, việc lắp đặt trạm bơm tưới tiêu tại những vùng hay có lũ lớn hoặc mực nước dao động lớn giữa các mùa trong năm đang đặt ra những khó khăn bế tắc khi sử dụng công nghệ bơm cũ với các thiết bị bơm lắp khô do những nhược điểm như sau:

 

          a.     Khi xây dựng trạm bơm phải tốn chi phí tương đối lớn cho việc xây dựng nhà trạm, đặc biệt là chi phí cho việc xây dựng kết cấu đỡ và che chắn mô tơ lớn, cũng như phải cần nhiều phụ kiện đi kèm như ống hút, các loại van, co…

 

          b.     Khi lắp đặt phải tốn nhiều chi phí cho việc căn chỉnh vì bơm lắp khô thông thường giữa mô tơ và đầu bơm có bộ phận khớp nối trục, việc căn chỉnh này để đảm bảo độ đồng trục cho phép giữa bơm và mô tơ.

 

          c.     Khi vận hành, thông thường người vận hành phải mồi nước trước khi bơm, trừ một vài loại có đặc tính tự hút. Lúc hoạt động bơm gây tiếng ồn và rung động lớn (đặc biệt với các bơm có thiết kế trục và nối trục dài), hay có sự cố ở vị trí khớp nối trục, ở đầu hút, vòng bi của mô tơ và đầu bơm…

 

          d.     Bơm lắp khô cần phải chăm sóc theo dõi thường xuyên để đảm bảo hoạt động hiệu quả, tránh các vấn đề như kẹt hoặc hỏng hóc và phải làm vệ sinh hố bơm khi có bùn cát lắng đọng nhiều.

 

          e.     Tiêu thụ năng lượng lớn, hiệu suất thấp do bơm phải tiêu hao năng lượng ở đường ống hút, nối trục, rung động do không đồng trục, khi làm việc lâu mô tơ thường bị nóng…

 

          f.     Tốn nhiều chi phí cho việc bảo trì và sửa chữa bơm vì hay có sự cố do phải chịu sự rung lắc lớn trong quá trình làm việc. Đặc biệt là tại vị trí khớp nối bơm.

 

          g.     Không sử dụng được tại những vùng có lũ hoặc mực nước dao động lớn. Những nơi đã lắp đặt từ trước, nay dần dần sẽ được thay thế tiến tới thay thế hoàn toàn bởi các trạm BƠM CHÌM.

 

          h.     Trong trường hợp lũ quá lớn phải tháo và di chuyển môtơ bơm mỗi khi có mưa lũ, tốn rất nhiều công sức trong việc vận hành và bảo quản trạm bơm. Đặc biệt trong trường hợp khi lũ về nhanh, không chuyển kịp dẫn đến cháy mô tơ.

 

          i.     Không thuận tiện trong việc di chuyển trạm bơm từ vị trí này sang vị trí khác. Do cấu hình trạm bơm khó thay đổi với mỗi trạm bơm.

 

                    2. ƯU ĐIỂM NỔI BẬT CỦA CÔNG NGHỆ “BƠM CHÌM”

     Để khắc phục những nhược điểm cuả bơm lắp khô ở trên, các nhà chế tạo bơm đã phát minh ra Bơm chìm, rất thích hợp cho việc lắp đặt trạm bơm ở những vùng hay có lũ hoặc những vùng mà mực nước dao động lớn. Chiếc bơm chìm đầu tiên trên thế giới đã được phát minh và sản xuất bởi Hãng Flygt (Thụy Điển) và ngày nay đã được sử dụng rộng rãi trên 120 quốc gia toàn thế giới.

     Như trên ta đã biết một bơm chìm có cấu tạo rất đơn giản chỉ có một trục ngắn chung cả mô tơ và đầu bơm, rất gọn nhẹ; bánh xe công tác được chế tạo với kết cấu tối ưu chống tắc nghẽn và có khả năng cho thông qua những hạt có kích thước lớn mà các bơm loại khác không có được.

     Bơm chìm được thiết kế với nhiều kiểu lắp đặt: lắp chìm cố định, di động (không cần phải xây trạm) hoặc ngay cả kiểu lắp như bơm lắp khô nếu cần. Khi hoạt động, nước được hút trực tiếp thông qua cửa hút của bơm và thoát ra cửa xả mà không cần ống hút. Vì vậy, BƠM CHÌM đã đem lại những ưu điểm rất nổi bật như sau:

 

               a.     Tiết kiệm chi phí cho phần xây dựng trạm bơm: Giảm được 40-60% so với trạm Bơm thông thường khác.

     Do được chế tạo để hoạt động chìm dưới nước nên một Bơm chìm có kết cấu nhỏ gọn và cũng đòi hỏi kết cấu để đỡ nó nhỏ nhất. Trong nhiều ứng dụng, Bơm có thể được lắp đặt ngay trong hố bơm hiện có. Một Bơm chìm không cần một không gian lớn để làm việc như các loại bơm khác.

     Vì vậy tổng chi phí cho việc đầu tư cho một trạm Bơm chìm (gồm cả phần thiết bị và xây dựng) sẽ thấp hơn cho một trạm bơm lắp khô từ 5-15% nếu cùng các yêu cầu về tính năng kỹ thuật.

 

               b.     Lắp đặt đơn giản, nhanh chóng và ít tốn kém:

     Khi lắp đặt bơm chìm, không phải căn chỉnh sự đồng trục giữa bơm và mô tơ vì bơm và mô tơ là một khối thống nhất không có nối trục hoặc khớp nối.

     Điều này có nghĩa rằng không cần thiết bị đắt tiền cho căn chỉnh và không phải tốn thời gian cho quá trình căn chỉnh khi lắp đặt.

 

               c.     Không cần nhiều thiết bị phụ trợ như các loại bơm khác:

     Một bơm chìm đòi hỏi rất ít các thiết bị phụ trợ. Với bơm chìm, những khó khăn về vấn đề như cột áp hút, hay các trục dài và nặng đều được loại trừ. Hơn nữa, bơm chìm được thiết kế để hoạt động chìm trong nước,

     Vì vậy không cần ống hút cũng như không phải mồi nước khi bơm, ngoài ra cũng không cần các hệ thống điều khiển van đắt tiền, các đường ống mở rộng như bơm lắp khô.

 

               d.     Dễ dàng cải tạo và nâng cấp trạm bơm:

     Khi cần cải tạo hoặc nâng cấp một trạm bơm với các bơm chìm được thực hiện một cách rất dễ dàng, tiết kiệm đáng kể về mặt chi phí so với xây dựng một trạm hoàn toàn mới. Sử dụng hố bơm hiện hữu cũng làm rút ngắn thời gian giữa việc lên kế hoạch và thực thi công việc. Bơm chìm có thể lắp đặt thay thế cho các loại bơm khác cả kiểu khô và ướt.

     Các bơm chìm dành cho khách hàng một sự chọn lựa dễ dàng nhất; chúng có thể được lắp đặt theo nhiều cách khác nhau và đa dạng loại bánh xe công tác (cánh bơm) để chọn lựa phù hợp cho từng môi trường ứng dụng.

 

               e.     Khả năng chống lũ:

     Bơm chìm hoàn toàn chống lũ, ngay cả khi lắp đặt khô. Các vấn đề phòng chống mưa lũ ảnh hưởng trạm bơm không cần phải quan tâm, đặc biệt tiết kiệm được nhiều chi phí về vốn đầu tư và vận hành.

     Điều này có nghĩa là mưa lũ không làm hư hại gì đến bơm, do vậy không phải di chuyển bơm khi có lũ. Rất thích hợp cho việc lắp đặt tại các vùng mà có mực nước dao động lớn giữa hai mùa mưa và mùa nước kiệt, những vùng hay có lũ.

 

               f.     Hoạt động không gây tiếng ồn, an toàn, hiệu suất và tuổi thọ làm việc cao, tiết kiệm năng lượng, tự làm sạch hố bơm tự động và không gây ô nhiễm môi trường:

     Do bơm chìm được chế tạo nhỏ gọn làm việc với hiệu suất cao, tiêu thụ năng lượng thấp, cùng với các thiết bị điều khiển hiện đại đảm bảo cho bơm làm việc tuyệt đối an toàn, giúp cho người vận hành dễ dàng điều khiển thiết bị, không đòi hỏi trình độ cao ở người vận hành.

     Bơm chìm thường được thiết kế để hoạt động liên tục trong một khoảng thời gian dài. Nó không bị ảnh hưởng bởi các yếu tố thời tiết và vận hành ổn định hơn so với các loại bơm khác nhằm đơn giản bớt công tác bảo trì và sửa chữa cho người vận hành.

     Bơm chìm hoàn toàn không gây ồn vì môi trường chất lỏng bao quanh không chỉ hấp thụ âm thanh mà còn có tác dụng như một bộ phận làm mát bằng cách chuyển nhiệt phát ra bởi mô tơ từ bơm vào trong nước.

 

               g.     Vận hành tiện lợi, đơn giản và tíết kiệm chi phí:

     Đầu xả của bơm và đầu nối ống đẩy được tự động gắn kín bằng cơ cấu ngàm cơ khí và làm kín tự động bằng bản thân trọng lượng bơm – mối nối không cần bulông

     Bơm chìm có thể dễ dàng được nâng lên khỏi hố chỉ trong vòng vài phút mà không cần làm cạn hố bơm. Hơn nữa, người vận hành không cần phải lội xuống hố bơm mà chỉ cần đứng trên bờ để nâng hạ bơm khi cần kiểm tra, bảo dưỡng và sửa chữa với phương tiện nâng thông thường (tời, cần cẩu…) là đủ mà không cần bất kỳ thiết bị phức tạp nào khác.

 

               h.     Sửa chữa & bảo dưỡng, chi phí sửa chữa thấp:

     Để tiến hành quá trình sửa chữa, bảo dưỡng bơm chìm có thể được thực hiện một cách nhanh chóng với các dụng cụ cầm tay đơn giản, ngay trên công trường bởi công nhân vận hành. Bằng việc tháo vài con bu lông, bầu bơm được tách ra khỏi mô tơ và có thể dễ dàng thâm nhập tới các phớt và bánh xe công tác.

     Thông thường, công việc bảo dưỡng rất đơn giản:

  • Với trạm bơm thủy lợi chỉ cần kiểm tra, thay nhớt bôi trơn và làm mát phớt (có sẵn ở thị trường VN) định kỳ 06 tháng.
  • Sau hai năm hoạt động mới cần phải kiểm tra sửa chữa thay thế joăng phớt.

 

C- KẾT LUẬN:

1. Bơm chìm có nhiều ưu điểm vượt trội so với loại bơm lắp khô.

2. Với khả năng hoạt động ổn định, hiệu suất cao, tiết kiệm không gian và chống ăn mòn tốt hơn, bơm chìm trở thành sự lựa chọn hàng đầu cho các ứng dụng bơm nước hiện nay.

 

CHỌN BƠM CHÌM CHO TRẠM BƠM CHỐNG NGẬP, THỦY LỢI LÀ PHÙ HỢP

 

 MỘT SỐ TRẠM BƠM CHỐNG NGẬP RẤT ĐƠN GIẢN VỀ KẾT CẤU 

&

TẠO CẢNH QUAN ĐẸP ĐỂ THAM KHẢO

 

   
 
Công Ty TNHH Tân Thiên Phúc Công Ty TNHH Tân Thiên Phúc Công Ty TNHH Tân Thiên Phúc Công Ty TNHH Tân Thiên Phúc Công Ty TNHH Tân Thiên Phúc Công Ty TNHH Tân Thiên Phúc Công Ty TNHH Tân Thiên Phúc Công Ty TNHH Tân Thiên Phúc Công Ty TNHH Tân Thiên Phúc Công Ty TNHH Tân Thiên Phúc